Tin tức
ACB hợp tác cùng FPT phát triển hai giải pháp tự động hóa

ACB cùng FPT IS triển khai giải pháp xác thực căn cước công dân gắn chip - FPT.IDCheck và tự động hóa quy trình nghiệp vụ bằng tobot - akaBot, ngày 8/6.

Đây được coi là bước đi tiếp theo của ACB, tái khẳng định quyết tâm trong việc chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ AI và Robotics.

Giải pháp FPT.IDCheck được xây dựng trên nền tảng ứng dụng xác thực căn cước công dân (CCCD) gắn chip của Bộ Công an, cho phép đọc và xác thực dữ liệu thẻ CCCD gắn chip và nhận diện khuôn mặt với độ chính xác 100%.

acb_hop_tac_fpt_01

Lễ ký kết giữa hai doanh nghiệp diễn ra vào ngày 8/6

Thực tế, ngân hàng đã triển khai các phương thức như eKYC hay Video Call Face Identity. Việc triển khai thêm FPT.IDCheck giúp thông tin khách hàng được tự động nhập một cách đầy đủ, nhanh chóng và chính xác từ thông tin lưu trong chip của CCCD. Đồng thời dữ liệu này cũng được đối chiếu với dữ liệu lưu tại Bộ Công an, ngăn chặn hiệu quả việc giả mạo giấy tờ tùy thân khi giao dịch với ngân hàng.

Toàn bộ quá trình xác thực được thực hiện thuận lợi đối với khách hàng nhưng đồng thời đảm bảo chặt chẽ các quy định bảo mật trong dịch vụ ngân hàng. Trong giai đoạn đầu ACB áp dụng giải pháp này cho việc cấp thẻ tín dụng hoàn toàn trên ngân hàng số ACB ONE và xác minh khi mở tài khoản, mở thẻ tín dụng tại kênh phân phối và sẽ liên tục mở rộng phạm vi áp dụng cho các nghiệp vụ khác.

Song song đó, ACB cũng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ RPA - Robotic Process Automation, sử dụng công nghệ robot để hỗ trợ tự động hoá các tác vụ lặp đi lặp lại, giúp tăng năng suất lao động của nhân viên, giảm thiểu sai sót và tối ưu hoá các quy trình hoạt động, hướng tới số hoá toàn bộ quy trình, hoàn thành giai đoạn Digitalization tại ACB.

Ông Từ Tiến Phát - Tổng Giám đốc ACB cho biết, trong năm 2023, ACB dự kiến tự động hóa gần 300 quy trình bằng robotics và sẽ mở rộng lên tới 1.400 quy trình đến năm 2025. Điều này giúp tiết kiệm 1,4 triệu giờ lao động của hơn 2.000 nhân viên toàn hệ thống.

"Chúng tôi đánh giá dữ liệu phân tích và công nghệ sẽ đóng vai trò quan trọng, giúp tối ưu năng suất lao động cũng như giảm thiểu sai sót", ông Phát khẳng định.

acb_hop_tac_fpt_02

Ông Từ Tiến Phát phát biểu tại buổi lễ ký kết

Để hoàn thành kế hoạch này, ACB đã lựa chọn giải pháp akaBot của FPT. Ứng dụng được tích hợp các công nghệ như trí tuệ nhân tạo (AI), xử lý dữ liệu thông minh (IDP), giúp ACB xử lý được các tác vụ có độ phức tạp cao, biến đổi liên tục theo yêu cầu của khách hàng cũng như nghiệp vụ ngân hàng. Trong đó, ACB tập trung ưu tiên cho các nghiệp vụ có quy trình phức tạp cao, nhiều tác vụ lặp lại, cần độ chính xác như quy trình phê duyệt tín dụng, kiểm soát sau, scan và phân loại chứng từ...

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Đăng Hòa - Chủ tịch FPT IS chia sẻ, với sự hợp tác cùng Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng dữ liệu dân cư và CCCD (RAR, C06), FPT.IDCheck sẽ trở thành công cụ đắc lực cho ACB nói riêng và các ngân hàng, tổ chức tài chính nói chung. Đảm bảo tính chính xác, bảo mật tối đa, nâng cao trải nghiệm của khách hàng.

Thêm vào đó, với sự hỗ trợ từ các robot ảo akaBot, các dịch vụ, hoạt động của ACB sẽ được thúc đẩy nhờ sự tối ưu trong nguồn lực con người, chi phí đầu tư và thời gian vận hành nghiệp vụ, tạo ra những bước nhảy trong kinh doanh.